Code CPR ที่แผนกฉุกเฉินค่ะ

posted on 28 Aug 2007 22:34 by natchi in Diary

2007年 8月 28日

เรื่องเล่า ..จากนสพ.จิ้งจอกน้อย

วันนี้หลัง Round ward เสร็จ นสพ.จิ้งจอกน้อยก็ต้องเข้าไปอยู่ในห้องผ่าตัดตลอดครึ่งเช้า จนประมาณเที่ยงครึ่งมั้งถึงได้ออกมากินข้าว หลังกินอิ่มตั้งใจว่าจะไปทำรายงาน ทันิใดนั้น มีเสียงประกาศของโรงพยาบาลดังขึ้น

Code CPR ที่แผนกฉุกเฉินค่ะ....(อะไรนะฟังไม่ถนัด...)

Code CPR ที่แผนกฉุกเฉินค่ะ (นั่นแน่ะ มีย้ำเหมือนรู้ใจ)

Code CPR??? มันโค้ดอะไรกันไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ก็นึกอยู่ในใจว่าต้องมีคนไข้กำลังแย่อยู่ที่ห้องฉุกเฉินเป็นแน่ ท่าทางจะไม่ใช่คนเดียวด้วย เพราะเล่นประกาศกันแบบนี้สงสัยคนช่วยไม่พอ!!

ก่อนอื่นขออธิบายคร่าวๆ (คร่าวๆ..จริงๆนะ ^^)

CPR นั้นย่อมาจาก Cardiopulmonary Resuscitation หรือการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เป็นการช่วยผู้ป่วยที่หมดสติ หยุดหายใจ หรือหัวใจหยุดเต้นให้ฟื้นขึ้นก่อนจะทำการรักษาทางการแพทย์ต่อไป โดยอาศัยหลักการที่ย่นย่อให้จดจำได้ง่าย คือ A B C

A Airway ก่อนอื่นต้องประเมินก่อนว่าคนไข้หายใจอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ ต้องสำรวจดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมกีดขวางทางเดินหายใจหรือไม่ เช่น โดนฟาดปากจนฟันปลอมหลุดเข้าไปอุดหลอดลม และเราต้องทำการเปิดทางเดินหายใจ (ผู้ป่วยนอนหงาย) ด้วยการเอามือหนึ่งกดหน้าผาก อีกมือหนึ่งใช้ปลายนิ้วดันที่กระดูกขากรรไกรของผู้ป่วยให้คางเชิดขึ้น (อย่าไปดันตรงคอนะ เดี๋ยวหายใจไม่ออกกันเข้าไปใหญ่) แล้วก็สังเกตดูว่าผู้ป่วยหายใจอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ ก็ต้องผายปอดกันล่ะค่ะทีนี้

B Breathing ต่อจาก A แหละค่ะ คือเช็คว่าผู้ป่วยหายใจเป็นปกติหรือไม่อาจทำโดยการฟังเสียง ดูการกระเพื่อมของหน้าอก หรือเอาแก้มอังตรงจมูกผู้ป่วย ระหว่างนั้นสองมือก็ต้องค้างอยู่ในท่าเปิดทางเดินหายใจในข้อที่แล้วไว้ด้วยนะคะ ซึ่งการเช็คจะต้องทำภายในเวลา 5-10วินาที ไม่ควรเกินกว่านั้นค่ะ หากผู้ป่วยไม่หายใจให้ทำการช่วยหายใจ ทำได้หลายวิธีนะคะ แต่ขอกล่าวถึงแค่วิธีปากต่อปากก็แล้วกัน กระทำโดยหายใจเข้าปกติของเรา(ไม่ต้องหายใจลึกนะ) แล้วเอาปากเราประกบปากผู้ป่วยให้สนิท อย่าให้มีรอยรั่ว จากนั้นก็เป่าลมเข้าไป ฟู่ดดดดดดด....(แต่ละครั้งใช้หนึ่งวินาที) ระหว่างเป่าให้สังเกตด้วยว่าหน้าอกผู้ป่วยกระเพื่อมขึ้นมั้ย เป็นการยืนยันว่าลมเข้าดี หลังจากเป่าปากไปสองครั้งแล้วก็จะเข้าสู่ข้อต่อไปค่ะ

C Circulation หลังจากช่วยหายใจไปสองครั้ง ให้ทำ Chest Compression หรือการนวดหัวใจนั่นเอง ตำแหน่งการวางมือที่เหมาะสมคือ เหนือลิ้นปี่ขึ้นมาสองนิ้ว โดยก่อนอื่นต้องคลำหาลิ้มปี่ก่อน ใช้สองนิ้วเหมือนลูกเสือสำรองวางบนลิ้นปี่ ส่วนมืออีกข้างใช้สันมือวางลงเหนือต่อสองนิ้วตามภาพนะคะ ยกสองนิ้วที่วางที่ลิ้นปี่ออกมาประสานกับอีกมือเพื่อทำการนวดหัวใจ โดยกดลงไปตรงๆ ในท่าดังภาพนะคะ ลำแขนต้องตั้งฉากกับตัวผู้ป่วย อย่างอแขน กดให้หน้าอกยุบลงไปสัก1 1/2 2 นิ้ว อุ้งมือของเราต้องไม่ลอยออกจากอกผู้ป่วย ใช้อัตรา 100ครั้งต่อนาที สลับกับเป่าปากอัตราส่วน 30:2 (นวดหัวใจ 30 ครั้ง เป่าปาก2 ครั้ง) ค่ะ

เอาคร่าวๆ แค่นี้ก่อนแล้วกัน เดี๋ยวต้องไปทำงานต่อแล้วT_T อ้อ.. ที่กล่าวถึงนี่เป็นของผู้ใหญ่นะคะ ในเด็กจะต่างกันนิดหน่อย ใครสนใจรายละเอียดเข้าไปดูได้ตามลิงค์ด้านล่างค่ะ

http://www.emedicinehealth.com/cardiopulmonary_resuscitation_cpr/article_em.htmลงรูปไม่ได้แฮะ เข้าในเว็บนี้จะมีรูปให้ดูค่ะตรง Multimedia นะ

http://circ.ahajournals.org/cgi/content/full/112/22_suppl/III-5 >>อันนี้ละเอียดยิบ เป็นGuide line ปี2005 ไม่รู้ว่าล่าสุดมีUpdate อีกหรือเปล่า ใครมีข้อมูลเปลี่ยนแปลงมาเล่าสู่กันฟังมั่งนะ ^^

อ่ะๆ กลับมาเข้าเรื่องเล่าของเราต่อ...

หลังจบประกาศ นสพ.จิ้งจอกน้อย แอบลังเลอยู่ในใจ ..รายงานยังไม่ได้แตะ แถมปีสี่ต๊อกต๋อยอย่างเราลงไปจะช่วยอะไรได้รึเปล่าก็ไม่รู้? ระหว่างนั้นมีลิฟท์เปิดสองตัว

ตัวหนึ่งขึ้น.. ตัวหนึ่งลง...

เอาไงดี ...ถ้าขึ้น ก็ไปทำรายงาน ถ้าลง.. ก็ไปห้องฉุกเฉิน

....เอาวะ!

ช่วยอะไรไม่ได้ ไปยืนมองก็ยังดี

เมื่อคิดได้อย่างนั้น นสพ. จิ้งจอกน้อยจึงก้าวเข้าลิฟท์ ลงไปชั้นG เดินแท่ดๆๆๆๆ (ตามStepคนขาสั้น)ไปห้องฉุกเฉิน

แท่ดๆๆๆๆๆๆๆๆ (...เอ ทำไมมันโล่งๆ เงียบๆ)

แท่ดๆๆๆๆๆๆๆๆ (อ๊ะ! นั่นไง คนมุงอะไรกันอยู่ มีคนไข้อยู่ในนั้นชัวร์...)

พอเดินเข้าไปถึงระยะที่เห็นคนไข้ โอ้โห... เป็นชายร่างใหญ่ทีเดียวเชียว ... กล้ามเป็นมัดๆ สะท้อนแสงด้วย ....สะท้อนแสง...

นั่นมัน..หุ่นพลาสติกนี่หว่า....

หมู่หมอที่มุงอยู่รอบๆ ทำเหมือนกำลังช่วยคนไข้จริงๆ รอบนอกอีกทีก็มีแสงแฟลชสว่างวาบสลับกัน ...ก็ดูสวยดีอะ....นะ

นี่มันซ้อมนี่หว่า.... เค้าซ้อมกัน.... แต่... หนูไม่รู้.....OoOlll เล่นเอามึนเลยทีเดียว ยืนอยู่ตรงนั้นไม่รู้จะทำอะไร ก็เลยขึ้นไปทำรายงานดีกว่า ระหว่างที่รอลิฟท์อยู่นั้นเสียงโทรศัพท์มือถือก็ดังขึ้น RRRRR

....เพื่อนโทรมาตาม ถึงเวลาเข้าห้องผ่าตัดช่วงบ่ายแล้ว...

ค่ะ... ก็เลยไปเข้าห้องผ่าตัดตามระเบียบ สุดท้ายรายงาน... ไม่ได้แตะ... แง่มๆ

แต่ก็ ยังสามารถเริงร่าได้อยู่ค่ะ ถึงมานั่งอัพบล็อกนี่ไง 555 (จริงๆ คือมันอดเล่าไม่ได้น่ะ คันมือ)

คราวนี้ดูมีสาระขึ้นมาหน่อยนึง ไว้ว่างๆ จะมาพูดถึง Code ที่เรารู้จักในโรงพยาบาลอีกนะคะ ไปทำงานก่อนล่ะ บ๋ายบายจ้า

Comment

Comment:

Tweet

#3 By (177.185.240.3|177.185.240.3) on 2014-09-04 12:41

โอ้ว สปิริตแพทย์จริงๆ !!
( แถมมีลิฟท์ขึ้นลิฟท์ลงด้วย เหมือนนิยายเลย สุดยอด ! )
ว่าแต่เป็นซ้อมแล้วทำไมต้องประกาศด้วยล่ะนิ เหมือนซ้อมหนีไปเหรอ 55
รายงานก็พยายามเข้าเน้อ ^^
ป.ล. ถ้าคนไข้หายใจปกติก็ไม่ต้องมีB C สินะ - -

#2 By RainyPPS (58.9.11.135) on 2007-09-02 21:54

โอ้ว ความรู้ๆ *0*

แป่ว ชายร่างใหญ่กลายเป็นหุ่น

สู้ๆนะคะ

#1 By 「nA✿mae」 on 2007-08-30 22:34