Good bye Gas Station!! -"-\

posted on 12 Oct 2008 23:32 by natchi in Learning

2008年 10月 12日 

Good bye Anes!

เรียนจบจากภาควิชาวิสัญญีแล้วค่ะ เป็นภาควิชาที่น่าสนใจมากอีกภาคหนึ่ง แต่ก่อนเคยสงสัยว่าวิสัญญีแพทย์ หรือ "หมอดมยา" เค้าทำอะไรกันบ้าง พอได้มาเรียนก็เข้าใจแจ่มแจ้งเลยล่ะ ....

วิชา วิสัญญีวิทยา (Anestheology) นั้น โดยหลักจะเกี่ยวกับการให้การระงับความรู้สึกแก่ผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งมีอยู่หลากหลายวิธี ต่างแนวทางการใช้งาน ต่างข้อดีข้อเสีย เช่นการดมยาสลบ การblock หลัง การให้ยาทางเส้นเลือดดำ เป็นต้น วิสัญญีแพทย์ต้องพิจารณาเลือกทางที่เหมาะสมที่สุดแก่ผู้ป่วยแต่ละรายซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยด้วยระดับอายุ สภาพร่างกาย โรคประจำตัว และโรคที่ต้องการผ่าตัดรักษา เหล่านี้เป็นตัวแปรที่จะบอกถึงความเสี่ยงต่อการผ่าตัดนั้นๆ และวิสัญญีแพทย์จะต้องติดตามดูแลผู้ป่วยตลอดการผ่าตัดเพื่อแก้ไขภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

แต่งานของวิสัญญีแพทย์ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในห้องผ่าตัดเท่านั้น งานของพวกเขาจะเริ่มต้นตั้งแต่แพทย์เจ้าของไข้ (อาจเป็นศัลยแพทย์ อายุรแพทย์ สูตินรีแพทย์ ๆลๆ ...ก็ได้) ยื่นเอกสารแสดงความจำนงว่าต้องการให้ผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัด... วันที่.... โดยต้องการให้วิสัญญีแพทย์ช่วยระงับความรู้สึก เมื่อได้ข้อมูลมาดังนั้นแล้ว คุณหมอดมยาก็ต้องไปเยี่ยมผู้ป่วยก่อนเข้ารับการผ่าตัดเพื่อประเมินความพร้อม ความเสี่ยงในการระงับความรู้สึก ต้องอธิบายขั้นตอนการทำ ข้อดีข้อเสีย และผลกระทบที่มีโอกาสเกิดขึ้นให้ผู้ป่วยได้รับรู้ ตอบข้อสงสัยของผู้ป่วยต่อการระงับความรู้สึก สุดท้ายคือให้ผู้ป่วยแสดงความยินยอมที่จะระงับความรู้สึก โดยให้ผู้ป่วยเป็นผู้เลือกวิธีการได้ (แต่ต้องให้ข้อมูลแต่ละวิธีการให้ครบถ้วนก่อนน้า) บางครั้งอาจจำเป็นต้องให้ยาเพื่อปรับสภาพร่างกายผู้ป่วยให้พร้อมก่อนด้วย

นอกจากจะดูแลผู้ป่วยก่อนผ่า และระหว่างผ่าตัดแล้ว การดูแลหลังผ่าตัดก็ยังอยู่ในขอบข่ายความรับผิดชอบของวิสัญญีด้วย เพราะผลข้างเคียงของการระงับความรู้สึกบางอย่างอาจไม่แผลงฤทธิ์ทันทีทันใด ฉะนั้นการเยี่ยมผู้ป่วยหลังผ่าตัดจึงกำหนดอยู่ที่ภายใน 24 ชั่วโมงหลังให้การระงับความรู้สึก จะเห็นว่าอาวุธคู่ใจของวิสัญญีแพทย์ก็คือ "ยา" นั่นเอง ต้องรู้จักส่วนประกอบของยา ขนาดที่ใช้ กลไกการออกฤทธิ์ ผลข้างเคียงต่อผู้ป่วย และผลของยาต่อยาด้วยกัน ซึ่ง.... มันเยอะมากเลยจอร์จจี้.... +_+lll ตอนสอบนี้ลมแทบจับ จำขนาดยาไม่ได้ก๊า...ฮือๆๆๆๆ

โดยรวมแล้วก็เป็นวิชาที่สนุกและท้าทายไม่ใช่เล่น น่าเสียดายที่ได้เรียนเป็นเวลาสั้นๆ แค่หนึ่งเดือนเท่านั้น แต่ก็อย่างว่าละนะ มันเป็นศาสตร์ที่ค่อนข้างเฉพาะทาง เรียนจบเป็นแพทย์ทั่วไปก็คงไม่ค่อยได้สัมผัสสักเท่าไหร่ ถ้าสนใจจริงๆ ก็คงต้องไปเรียนต่อเฉพาะทางล่ะ

จบ
Anes แล้ว คงต้องกล่าวว่า บ๋ายบาย Gas station สินะ (เต็มไปด้วยยาดมสลบ หุๆ) ต่อไปนี้เราคงใช้ข้ออ้าง "โดนแก๊สยาสลบ" ตอนหลับในห้องเรียนไม่ได้อีกแล้วล่ะ เหอๆ

รักภาควิชานี้ รักอาจารย์ทุกท่าน ขอบคุณค่ะ ^^

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับบทความที่นำมาแบ่งปันให้กัน。◕‿◕。

#4 By เรียนต่อต่างประเทศ (58.9.226.45) on 2009-01-17 19:59

ขอบคุณครับผม แต่ท่าทางรูปจะโหดน่าดูsad smile sad smile

#3 By Zirius Sandorius on 2008-10-22 21:43

Block หลัง ก็คือการระงับความรู้สึกโดยฉีดยาชาเข้าที่ช่องไขสันหลังค่ะ (ไม่ได้ฉีดเข้าไขสันหลังนะ อย่าเข้าใจผิด)เพื่อระงับความรู้สึกเป็นระดับๆ ลงไป เช่นให้ช่วงท้องน้อยต่ำกว่าสะดือลงไปไม่มีความรู้สึก เพื่อการผ่าตัดบริเวณนั้นค่ะ วิธีการก็คือใช้เข็มยาวๆ เจาะเข้าไปบริเวณหลังแล้วฉีดยาชาเข้าไป ..อืม..ถ้าสนใจ วันหลังจะเอามาโพสต์โดยละเอียดอีกทีสำหรับวิธีทำ และข้อดีข้อเสียนะคะ ...ช่วงนี้เน็ตเน่ามากเลยฮือๆๆ

#2 By Little M. Fox (202.28.62.245) on 2008-10-16 10:39

การblock หลัง คืออะไร พอจะอธิบายให้ผมเข้าใจได้ไหมครับ

#1 By Zirius Sandorius on 2008-10-13 11:21