กระอัก...

posted on 16 Nov 2009 23:32 by natchi in Learning

2009年 11月 16日

สอบเสร็จแล้วเจ้าค่ะ  เมื่อวานนี้เอง....

ช่างเป็นการสอบที่

แค่คิดถึงก็....."อั่ก!!!"  ล้มลงไปกองกับพื้น เลือดท่วม....

ช่างเป็นการสอบที่สิ้นหวังจริงๆ ถึงขั้นถามตัวเองว่าสิ่งที่ได้เรียนรู้มาตลอดนั้นมันไม่มีความหมายเลยหรือ....

เศร้าค่ะ แต่ตอนนี้พอทำใจได้ละ ... ที่เหลือก็รอผลสอบสิ้นเดือนนี้เท่านั้น  จะต้องสอบใหม่หรือไม่ยังต้องลุ้นกันต่อไป

ขอกล่าวถึงการสอบสักเล็กน้อย

การสอบในครั้งนี้เรียกว่า การสอบเพื่อประเมินความรู้ความสามารถขั้นตอนที่สาม ซึ่งแตกต่างจากสองขั้นตอนแรกที่เป็นข้อเขียนแบบปรนัย  ครั้งนี้เป็นการสอบ "ภาคปฏิบัติ" ที่เด็กวิทย์จะรู้จักกันในนาม OSCE (ออสกี) นั่นเอง

การสอบ แบ่งเป็นประเมินการซักประวัติ  ตรวจร่างกาย  ทักษะการสื่อสารกับผู้ป่วยและญาติ  การทำหัตถการ  และสุดท้ายคือการตรวจทางห้องปฏิบัติการ (หรือเรียกง่ายๆ ว่าทำแล็บนั่นล่ะ)  แต่ละส่วนจะมีอาจารย์แพทย์เป็นผู้ประเมิน  ข้อสอบมีทั้งหมด 20 ข้อ  ให้เวลาข้อละ 5 นาที  เวลาสอบก็เหมือนเล่นเกมเข้าฐาน เปิดประตูเข้าไปจะเจอกับอะไรก็ไม่รู้ เหอๆๆๆ

ในบางฐาน เราจะได้พบกับ "แขก" ผู้มีเกียรติ... พวกเขาเหล่านั้นจะมากันในคราบของ ผู้ป่วย(สมมติ)... พยาบาล หรือ ผู้ช่วย(ในกรณีที่ในโจทย์เราจำเป็นต้องมีคนช่วย)  ซึ่งสร้างความฉงนให้กับพวกเราเป็นยิ่งนัก...

ผู้ป่วยก็เหมื้อนนนนเหมือน ไม่รู้ไปเรียนแอคติ้งมาจากสถาบันไหน ...พวกเขาถูกฝึกมาเป็นอย่างดีจริงๆ ค่ะ ถ้าไม่ใช่การสอบคงนึกว่าเป็นคนไข้จริงๆ ไปแล้วล่ะ 

คุณผู้ช่วย ...ที่จะนั่งเงียบ ไม่พูดอะไรเลยจนกว่าเราจะเปล่งวาจาประกาศิตว่า "ขอผู้ช่วยค่ะ"  .... ใครรู้ไม่เท่าทันก็อดคะแนนไป  ที่น่าประทับใจกว่า...ไม่เพียงแต่เป็นผู้ช่วยเท่านั้น  เขา/เธอ เหล่านั้นยังแสร้งทำเป็น "ตัวป่วน" ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นฐานผู้ป่วยที่ต้องทำการกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า .... ค่ะ ถ้าเป็นปกติต้องบอกให้ทุกคนถอยห่างจากเตียงผู้ป่วยก่อน หลังจากหมอ (ซึ่งในโจทย์ก็คือพวกเรา) มองดูรอบๆ ดีแล้วว่าไม่มีใครเข้าใกล้ผู้ป่วยถึงจะทำการกระตุ้น (ช็อต)หัวใจได้  เพื่อนบางคนเล่าให้ฟังว่าตอนกำลังจะเหนี่ยวปุ่มช็อตนั่นแหละ  เขา/เธอ คนนั้นก็เอามือมาแปะตัวคนไข้เฉยเล้ยยยยย!!!!!! บางคนก็ยั้งมือไม่ทันอ่ะ ช็อตไปแล้ว ....ถ้าเป็นสถานการณ์จริงละก็ เหอะๆ จะมีคนป่วยเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนเลยทีเดียว  เหลือร้ายจริงๆ โจทย์และผู้ช่วย(ป่วน) ในข้อนี้

สรุปแล้ว เมื่อวานก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง....(รู้สึกไม่ได้เป็นส่วนใหญ่) ...รอลุ้นสิ้นเดือนประกาศผลค่ะ เง้อ.... เครียดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด!!!!!   

Comment

Comment:

Tweet

เมื่อ \"ผู้ช่วย\" เป็น ตัวป่วน

น่ากลัวจริงๆ OSCE step III
แล้วเราสอบรอบสุดท้าย จะรอดมั้ย T.T

สงสัยถ้าเอา defib มาออก
เราคงได้กินหัวผู้ช่วยเป็นแน่แท้

#2 By Gotto.MD (61.7.241.91) on 2009-12-09 09:10

ปล่อยวางๆๆๆๆๆๆๆๆ ^^

เราคงทำไรไม่ได้มากหรอกนะ
เพราะเราทำเต็มที่ไปแล้ว

สุ้สุ้น๊า big smile big smile

#1 By i'M NoK on 2009-11-16 23:34